Thông tin khoa học Tiến bộ kỹ thuật Xem chi tiết

ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG NGHIÊN CỨU CÂY CÓ MÚI CHỐNG CHỊU MẶN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - TS. Võ Hữu Thoại - Viện CAQ MN

mirtazapine 15mg side effects

mirtazapine 15mg tablets side effects algera-corridor.nl

tadalafil prezzo

cialis generico
Trong những năm qua, những hiện tượng và tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như hạn hán, bão lụt với tần suất ngày càng nhiều và không theo quy luật đã gây những tổn thất to lớn cho con người, đất đai và cây trồng. Đồng thời việc xâm nhập mặn của nước biển ngày càng sâu vào đất liền đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây ăn trái nói riêng, nhất là đối với cây có múi được xếp vào nhóm mẫn cảm với mặn.

Đây là loại cây trồng đem mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nên được phát triển nhiều ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng,...Trong đó Tiền Giang là tỉnh có diện tích cây ăn trái lớn nhất ĐBSCL khoảng 68.860 ha, với hơn 11.200 ha cây có múi.    

Dưới sự tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đã làm thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài và mùa mưa đến muộn hơn, đồng thời việc họat động thủy điện ở lưu vực thượng nguồn dẫn đến dòng chảy ở hạ lưu bị hạn chế nên gây ra khô hạn ở các dòng sông thuộc ĐBSCL. Nước mặn theo sông xâm nhập sâu vào vùng đất liền ngày một trầm trọng nhất là những tháng mùa khô với tốc độ là 0,5 - 1km/năm, kéo dài từ 1 - 4 tháng/năm là nguyên nhân tình trạng diện tích đất trồng trọt và nguồn nước sinh họat cũng như nguồn nước sử dụng trong nông nghiệp bị nhiễm mặn ngày càng tăng, điều này đã làm suy thoái nguồn tài nguyên nước và đất của vùng ĐBSCL.

Đối với đất và nước bị nhiễm mặn thì việc cải tạo đất, quản lý và cải thiện chất lượng nguồn nước tưới, cũng như kỹ thuật tưới, tiêu thoát nước là biện pháp canh tác rất quan trọng. Tuy nhiên, những phương pháp như vậy không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn do chi phí đầu tư cao.  

          Xu hướng hiện nay là khai thác hiệu quả vai trò của gốc ghép đối với tính chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường như: mặn, hạn, ngập úng, lạnh, đồng thời gốc ghép có ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng, năng suất và phẩm chất quả cũng như tuổi thọ của mắt ghép cây có múi thương phẩm.

Việc thanh lọc gốc ghép chịu mặn đối với cây có múi nói riêng và các chủng loại cây ăn quả khác là mối quan tâm của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng của mặn. Việc thanh lọc mặn các nguồn gen đang có trong tự nhiên để tìm ra được những loại gốc ghép có khả năng chịu mặn hoặc tạo giống/gốc ghép mới bằng phương pháp lai tạo hoặc chuyển gen kháng mặn cho cây trồng được xem là những giải pháp khả thi nhất.

Vì vậy, ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu cây có múi chống chịu mặn ở đồng bằng sông Cửu Long là cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay.


File Download:
Vai tro cua KHCN ung pho voi BDKH tai TIen Giang

Tin cùng mục Tiến bộ kỹ thuật