Thông tin khoa học Giống mới Xem chi tiết

Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam (Sofri) lai tạo giống cây trồng mới

buy abortion pill online

buy abortion pill online click here

cialis generico online

cialis generico
Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI), các nhà khoa học của SOFRI đã đạt được nhiều tiến bộ khoa học trên lĩnh vực lai tạo giống mới, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất cây ăn quả, rau và cây hoa cảnh tại Đồng bằng sông Cửu Long.

  Mới đây nhất, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam đã  cho ra đời giống ớt lai Long định 3 từ cây bố mẹ, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau Châu Á cung cấp. Giống ớt lai Long Định 3 có ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng vùng Đồng bằng sông Cửu Long và năng suất cao, bình quân năng suất 40 - 50 tấn/ha. Những nông dân giỏi thâm canh tại Tiền Giang đạt đến ngưỡng 60 tấn/ha.

Trước đó, Viện đã thực hiện các chương trình lớn, trọng điểm quốc gia là tạo ra giống cây ăn quả có múi sạch bệnh, lai tạo giống thanh long ruột đỏ có nhiều ưu điểm và các giống chất lượng cao khác. Từ những cây có múi đầu dòng đã bị nhiễm bệnh vàng lá Greening, bằng công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng, các nhà khoa học tại đây đã tạo ra những cây có múi sạch bệnh cấp nguyên chủng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận Quy trình sản xuất cây có múi sạch bệnh mà Viện đúc kết được là tiến bộ kỹ thuật quốc gia. Hiện nay, SOFRI vẫn là nơi duy nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long lai tạo và cung cấp cây giống có múi đầu dòng S1 sạch bệnh cho các địa phương.

Đối với giống thanh long ruột đỏ Long Định 1, do SOFRI lai tạo được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận từ năm 2005 đang được phát triển trên diện rộng ở nhiều tỉnh: Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Trà Vinh, Tiền Giang... Trong năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận thêm nhiều giống cây ăn quả mới, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu lập vườn quả chuyên canh tại Đồng bằng sông Cửu Long như thanh long ruột hồng, cam sành không hạt, cam ít hạt do SOFRI đưa ra.

Sau thành công của giống ớt lai Long Định 3, Viện tiếp tục đẩy mạnh các chương trình lai tạo giống bằng công nghệ sinh học để lai tạo và cung ứng sản xuất đại trà trong thời gian tới: thanh long ruột vàng, chôm chôm tróc và có chất lượng cao, những giống bưởi có thịt màu đỏ và ít hạt, những giống gốc ghép cây có múi mới chống chịu được bệnh thối rễ rất phổ biến hiện nay tại Đồng bằng sông Cửu Long.

(tiengiang.gov.vn, ngày 13/9/2011)

Tin cùng mục Giống mới